Những nguyên tắc cần đặc biệt chú ý trước khi mua nhà

22:43:33 PM 26/12/2018

“Mua nhà” một trong những công việc có tính chất quan trọng bậc nhất của một đời người. Tuy nhiên, nhiều người vội vã mua nhà mà chưa tính toán kỹ bài toán tài chính, chưa tìm hiểu kỹ pháp lý ngôi nhà dẫn đến những sai lầm, tạo áp lực vô hình và hối tiếc về sau.

 

Là dân tỉnh lẻ học tập và làm việc tại Hà Nội, sau nhiều năm làm việc, vợ chồng anh Huy đã mua được căn nhà đầu tiên cho mình với 70% vốn vay ngân hàng. Những tưởng sẽ thoát khỏi cảnh ở trọ tù túng thì cảm giác vui vẻ yên bình ở nhà mới kéo dài chưa được bao lâu thì gánh nặng trả nợ đè nặng lên cuộc sống gia đình.

 

Mỗi tháng, anh chị phải co kéo từng li từng tí để đủ tiền sinh hoạt và trả nợ ngân hàng. Thoát nghĩ, gia đình cắt giảm tối đa, cố gắng trong vài năm thì cuộc sống sẽ dễ thở hơn. Biến cố lớn xảy ra khi con anh bỗng bệnh nặng phải nhập viện cần rất nhiều chi phí, trong khi đó vợ chồng anh lại không có khoản dự trữ nào. Áp lực tiền bạc đè nặng, vợ chồng anh đành bán đi căn nhà đầu tiên mà mình mua được để có tiền chữa bệnh cho con.

 

 

Câu chuyện trên là một trong những minh chứng cho bài toán thu nhập mà những người mua nhà đầu tiên cần chú ý. Theo các chuyên gia, bài toán thu nhập là sai lầm lớn nhất mà hầu hết người mua nhà, đặc biệt là giới trẻ mắc phải khi mua căn hộ đầu tiên. Nhiều người cho rằng, mua nhà sẽ là động lực để họ cày cuốc thêm. Tuy nhiên với những sóng gió cuộc đời không hề biết trước, áp lực tài chính đè nặng khiến cuộc sống của bạn trở nên mệt mỏi và vô cùng căng thẳng. Vậy, để tránh mắc sai lầm khi mua nhà lần đầu, người mua cần lưu ý những gì?

 

Dự trù tài chính một cách phù hợp

 

Khả năng tài chính là then chốt cho quyết định mua nhà của bạn. Để tránh áp lực tiền gốc và lãi mỗi tháng sau khi mua nhà, người mua cần có phép toán cụ thể cho quá trình thu chi của mình trong một thời gian nhất định.

 

Theo các chuyên gia, sau khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình, người mua nhà nên dành khoảng 40% thu nhập để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng.

 

Người mua cần có sẵn một số tiền nhất định trước khi mua nhà. Theo thông lệ của thị trường bất động sản, muốn mua được một căn nhà, người mua cần thanh toán đủ 30% mới được ký hợp đồng mua bán. Như vậy, chuyên gia khuyên các bạn nên tích lũy được nguồn vốn từ 40-50% giá trị căn nhà để đảm bảo cuộc sống về sau.

 

Bệnh cạnh đó, người mua cũng cần tìm hiểu kỹ về cách tính lãi suất của ngân hàng so với thu nhập của bản thân xem có phù hợp hay không? Ví dụ nhiều ngân hàng ban đầu đưa ra lãi suất chỉ tầm 6% nhưng sau 1 năm thì mức lãi suất lên đến 10-11%. Để tránh những rủi ro này, bạn nên yêu cầu phía ngân hàng cung cấp một bảng báo lãi suất cụ thể trong khoản thời gian vay vốn.

 

Vị trí, khu vực sinh sống

 

Một câu hỏi mà khách hàng khi có ý định mua nhà đặc biệt phải quan tâm đến là vị trí ngôi nhà bạn mua có đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình không?

 

Bạn nên tìm hiểu khu vực sống xung quanh xem giao thông vào các giờ cao điểm như nào? Khả năng thoát nước khi trời mưa, khả năng hấp nhiệt và khả năng bốc mùi khi trời nắng nóng ra sao?

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu cuộc sống xung quanh ngôi nhà đó như quy hoạch chung của khu vực, an ninh trật tự, tiếng ồn, hàng xóm, điện nước, chợ búa...Đây đều là những vấn đề rất cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn và gia đình.

 

Kiểm tra kỹ pháp lý căn nhà

 

Người mua nhà nên kiểm tra kỹ các mục ghi nhận trong Giấy chứng nhận. Các hạng mục cần chú ý đặc biệt khi mua nhà như “sơ đồ vị trí”; “nội dung trang bổ sung”, “các lưu ý khác” cần được để ý kỹ để tránh những rủi ro về tài sản khi có vấn đề phát sinh.

 

 

Kiểm tra tính pháp lý của căn nhà bằng cách đến phòng quản lý đô thị địa phương hoặc kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn để xác minh tính toàn diện của căn hộ. Hãy nhớ, nếu bạn không xem kỹ các vấn đề pháp lý, về sau gặp vướng mắc sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Khi vướng nhà pháp lý, bạn cũng rất khó để chuyển nhượng hay bán lại khi có nhu cầu.

 

Quy trình mua bán

 

Khi thị trường bất động sản ngày một phát triển, cò đất ngày một nhiều lên bởi thế những người môi giới bán nhà thường xuyên nói giá căn nhà cao hơn giá trị thật của nó. Vì vậy, đừng ngại ngần đàm phán, thương lượng về giá cả.

 

Việc đàm phán giá cả thông qua quá trình tìm hiểu thông tin thị trường hoặc từ những người có kinh nghiệm. Sau quá trình đàm phán thành công, bạn nên chọn một văn phòng công chứng uy tín để làm các hợp đồng mua bán.

 

Tiếp đó, việc thanh toán cần thực hiện tại ngân hàng để có giấy tờ chứng minh trong trường hợp hợp đồng không được thực hiện vì lý do nào đó. Tuyệt đối không mang tiền mặt đi mua nhà bởi những tác nhân nguy hiểm ẩn chứa khi mang số tiền lớn đi đường.

 

Trên đây là những nguyên tắc đặc biệt mà bạn cần chú ý trước khi mua nhà đầu tiên. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu được mái ấm cho riêng mình!

SHARE